สนนราคาจากร้านหรูหราข้างนอกเดี๋ยวนี้
ราคาตกเฉลี่ย จานละ 1XX บาทปลายๆ จนถึง 200 กว่าบาท
ตามหน้าหรือท็อปปิ้งที่ต้องการใส่
เตรียมแป้งสำเร็จสำหรับแพนเค้ก 1 กล่อง ข้างกล่องจะมีวิธีทำให้ไม่ยาก
ส่วนผสมดังนี้
- แป้ง Imperial ขนาด 400 กรัม ราคากล่องละ 46 บาท
กะปริมาณการทำเรียบร้อยแล้ว 1 กล่อง
จะทำได้ประมาณ 20 ชิ้นตาม mould ในรูป
- ไข่ไก่ 2 ฟอง สำหรับแป้ง 400 กรัมในกล่อง
- นมสด รสจืด 400 มิลลิลิตร
จะสะดวกเป็นนมจืดไขมันปรุงแต่งแบบ นมจืดดัดแปลงคาร์เนชั่น จะมีความมันอยู่มาก
หรือ นมสด โฟร์โมสต์รสจืด (กล่องสีส้ม) จะมีความเข้มข้มพอสมควร
จะแต่ไม่มันเหมือนตัวคาร์เนชั่น
ไม่แนะนำเป็น low fat หรือ รสชาติอื่น ไปเพิ่มท็อปปิ้ง เพื่อรสชาติจะได้ไม่เพี้ยน
- เนยจืด หรือ เนยเค็ม แล้วแต่ความชอบ
- น้ำผึ้ง แยมสตรอเบอรี่ หรือช็อคโกแล็ต ไอซิ่งตามความชอบ
- ไอศกรีม
- วิปครีม กระป๋องแบบฉีดอัดแก๊สกระป๋อง
- อุปกรณ์ ตีส่วนผสมรวมกัน ถ้าไม่มีเครื่องตี
และทำปริมาณไม่เยอะ ใช้ส้อม เพื่อตีส่วนผสมคนรวมกัน
- กระทะแบบแบน,ทัพพีไม้
- น้ำมันมะกอก
สำหรับเสิร์ฟ 2-3 ที่ ทำได้ 10 ชิ้น (อิ่มมากเลยทีเดียว)
1. แป้ง Imperial ขนาด 200 กรัม ครึ่งหนึ่ง
คำแนะนำ : ถ้าไม่มีอุปกรณ์ กดแป้งในถุง ให้แป้งอยู่ในแนวเดียวกัน
กะประมาณ ครึ่งถุง ใช้ปากกาเมจิขีดแล้วเทเลยจ้า
แป้งเหลือ ควรผูกถุงเก็บให้มิดชิดไม่ให้ลมเข้า
2. ไข่ไก่สด 1 ฟอง
3. นมสด 200 ม,ล. (เราเลือกนมคาร์เนชั่นครึ่งหนึ่ง เพื่อความมันเข้มข้น,
นมสดรสจืดโฟร์โมสครึ่งหนึ่ง เพื่อความหอมอร่อย) พอดีในตู้เย็นมีพอดี
4. เตรียมภาชนะ สำหรับรวมส่วนผสม 3 อย่าง ตีผสมรวมกัน
จนเข้ากันดี และ วางแป้งดังกล่าว พักทิ้งไว้ 15 นาที
แล้วเริ่มตั้งกระทะได้
5. เตรียมกระทะ เปิดไฟร้อนให้ทั่ว ใช้ไฟกลางๆ ใส่น้ำมัน
แนะนำใส่น้ำมัน เลือกน้ำมันมะกอก แค่ทาผิวหน้ากระทะ
เพื่อไม่ให้แป้งแพนเค้กติดกระทะ และไม่ให้แป้งอมน้ำมันเลี่ยนจนเกินไป
.
นำโมล ชุบน้ำมัน และวางโมลบนกระทะให้ร้อนก่อนหยอดแป้ง
6. กระทะพอร้อน เตรียมหยอดแป้งลงโมลที่เตรียมไว้
จะใช้ทัพพี หรือกระบวยหยอดได้
.
แต่เราเลือกใช้เท จากตัวกล่องพลาสติก เพราะมุมอยู่แล้ว
ง่ายๆ ไม่ต้องล้างมาก เทง่ายด้วย
7. ตอนเท แนะนำควรใช้นิ้วกดโมลให้แน่น เพื่อป้องกันการไหลออก
เทแป้งลงประมาณ 1 ใน 3 ของโมล เมื่อสุก แป้งจะฟูขึ้น
พอแป้งเริ่มเซ็ตตัวเล็กน้อย ก็ปล่อยให้ความร้อนในกระทะทำหน้าที่ต่อ
แป้งจะเริ่มสุก โดยขึ้นฟองอากาสทั่วๆแป้ง
เช็คความสุกแป้ง
ถ้าเรารินแป้งลงโมลเยอะเกินไป จะทำให้แป้งสุกยาก
ด้านล่างอาจจะไหม้ได้ต้องคอยขยับ เช็คความสุกของแป้ง
กลับแป้งในทิศทางเดียวกับที่แป้งจะไหลออก
แต่อีกด้านที่กลับ แป้งจะหน้าไม่เรียบ
เหมือนฝั่งที่เราเทแป้งลงโมลตอนแรก
เพราะ เมื่อแป้งสุกทั่ว ความร้อนจะทำให้แป้งเป็นฟองอากาศ
ทำให้พื้นผิวเมื่อสุกจะไม่เรียบ เมื่อแป้งทอดเรียบร้อยเซ็ตตัว
พักไว้ข้างกระทะ เพื่อให้แป้งแพนเค้กสุกทั่ว และสีสวยเสมอกัน และน่ารับประทาน
.
เมื่อมีแป้งล้นส่วนเกินใช้ทัพพีไม้เขี่ยส่วนที่ไม่ต้องการออกจากโมล
.
การทอดแป้งใส่โมลครั้งใหม่
ควรขูดแป้งที่ติดกับโมล และทัพพีออกให้หมด
(เราใช้มีดเล็กสำหรับขูดแป้งที่ติดกับโมล ตามในรูป)
และลงน้ำมันให้ทั่วโมลด้านล่าง จนถึงตำแหน่งแป้งที่ต้องการทอด
เพื่อป้องกันการเสียรูปของแพนเค้กเมื่อสุก
8. การทอดเพื่อสุกต่อชิ้น โดยใช้ไฟปานกลาง อาจจะใช้ระยะเวลาการทอด
ประมาณ 3-5 นาทีต่อชิ้น
ถ้าเปลี่ยนโมลให้มีขนาดเล็กกว่านี้ และเทแป้งบางกว่านี้ จะสุกเร็วกว่าได้
ขึ้นอยู่ปริมาณแป้งที่เท ขนาดโมล และไฟที่ใช้งาน
ไม่ควรใช้ไฟแรงมาก เพราะ หน้าแพนเค้กอาจจะไหม้ และด้านในไม่สุกได้
9. ควรพักไว้ข้างกระทะด้วยไฟอ่อน หรือ นำขึ้นก่อน และนำมาอุ่นให้ร้อน
ก่อนนำมาตกแต่งจานเพื่อรับประทาน
จานแรกหลังจากที่วางมือมานานมาก
ตกแต่งด้วย ผลไม้ หรือ ท็อปปิ้งอื่นๆที่ชอบใจ
.
ภาพประกอบ
แพนเค้ก 3 ชิ้น วางหน้าด้วยเนยสดชนิดจืด
ราดด้วยน้ำผึ้งแท้
ปอกมะม่วงน้ำดอกไม้วางครึ่งลูก
และ ice cream Wall รสชาติ สตรอเบอรี่ และช็อคโกเลต
โรยด้านข้างด้วย ผงโกโก้ ตกแต่งจานเพิ่มความ สวยงาม
เริ่มทอดแป้งรอบ 2
ซ้อนแป้งแพนเค้กที่ทอดเสร็จทั้งหมด จัดเรียงสวยงามตามถนัด
.
ภาพประกอบ
แพนเค้ก 7 ชิ้น วางหน้าด้วยเนยสดชนิดจืด แยมสตรอเบอรี่
ราดด้วยน้ำผึ้งแท้
ปอกมะม่วงน้ำดอกไม้วางครึ่งลูก + แตงโมหั่นชิ้นเต๋า
วาง ทองหยิบ , ฝอยทอง และ ลูกตาลเชื่อม ข้างเคียง
.
โรยด้านข้างด้วย ผงโกโก้ ตกแต่งจานเพิ่มความ สวยงามเช่นกัน
รวมๆทำได้ประมาณ 10 ชิ้นนิดๆ เอาเป็นว่า ทาน 3 คน 2 จานนี่อิ่มไม่ต้องทานข้าวเลย
จ้า...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น